Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị dự Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Hội Kết cấu và Công nghệ xây dựng Việt Nam

(Xây dựng) – Sáng 26/6, tại trụ sở Công ty Cổ phần Tư vấn công nghệ thiết bị và Kiểm định xây dựng (CONINCO), Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cùng đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện đã tới dự Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Hội Kết cấu và Công nghệ xây dựng Việt Nam (VASECT) (25/5/1984 – 25/5/2024).

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị dự Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Hội Kết cấu và Công nghệ xây dựng Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Về phía VASECT có các đại biểu, gồm: GS.TSKH Nguyễn Văn Liên, Chủ tịch Hội; ông Nguyễn Văn Công, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội, Chủ tịch Hội đồng quản trị CONINCO; PGS.TS Trần Chủng, Phó Chủ tịch Hội; ông Phan Ngọc Cương, Ủy viên Ban Chấp hành, Tổng Giám đốc CONINCO cùng các giáo sư, phó giáo sư, tiến sỹ đại diện lãnh đạo các Viện, trường đại học là thường trực Ban Chấp hành Hội.

Trong không khí trang trọng của buổi lễ, GS.TSKH Nguyễn Văn Liên đã có bài phát biểu sâu sắc về quá trình hình thành và chặng đường 40 năm phát triển của VASECT. Từ khi thành lập đến nay, Hội và các đơn vị thành viên đã tham gia, chủ trì nghiên cứu khoảng 100 đề tài khoa học công nghệ các cấp có ý nghĩa thực tiễn cao đối với các hoạt động của ngành Xây dựng, trong đó có một số đề tài tiêu biểu như: Hướng dẫn lập chỉ dẫn kỹ thuật trong thi công các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp. Nghiên cứu, soát xét TCVN 9342:2012 Bê tông khối lớn – Thi công và nghiệm thu. Nghiên cứu quy trình công nghệ thi công bê tông khối lớn công trình dân dụng và công nghiệp bằng phương pháp đổ bê tông liên tục kết hợp phân chia lớp đổ với cấp phối và tỏa nhiệt khác nhau.

Đặc biệt, qua thước phim tư liệu về chặng đường 40 năm qua, thấy được VASECT đã nghiên cứu xây dựng, hướng dẫn thiết kế kết cấu thép theo tiêu chuẩn châu Âu Eurocode 3. Nghiên cứu biên soạn tiêu chuẩn quốc gia: Gia cường nền móng nhà cũ; biên soạn TCVN “Xây dựng trong vùng động đất”; biên soạn TCVN “Độ tin cậy của kết cấu xây dựng và nền”; biên soạn TCVN “Kiểm tra chất lượng bê tông cường độ cao và bê tông hạt nhỏ trong kết cấu toàn khối”. Nghiên cứu biên soạn Tiêu chuẩn quốc gia “Nhà ở và công trình an toàn trong phá dỡ, di chuyển”; tiêu chuẩn quốc gia “Bảo trì kết cấu thép”.

Phát huy thế mạnh của hội kỹ thuật chuyên ngành, các hội viên luôn chủ động nắm thông tin và hợp tác trong lĩnh vực kết cấu và công nghệ xây dựng, góp phần đáng kể trong sự phát triển của ngành Xây dựng, từng bước đáp ứng yêu cầu của công tác quản lý, tư vấn, thi công xây dựng những công trình quy mô lớn, hiện đại.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị dự Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Hội Kết cấu và Công nghệ xây dựng Việt Nam
GS.TSKH Nguyễn Văn Liên, Chủ tịch Hội chia sẻ về lịch sử hình thành và phát triển của VASECT.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, sự sáng tạo và kết quả rất tích cực mà VASECT đã đạt được trong suốt 40 năm qua.

Đánh giá cao những thành tích VASECT đã làm được, Bộ trưởng cho rằng: Đây là một trong những hội khoa học kỹ thuật chuyên ngành xây dựng được thành lập sớm nhất ở nước ta. Chặng đường 40 năm qua, với sự nỗ lực, cố gắng của các đồng chí lãnh đạo, hội viên qua các thời kỳ, VASECT đã có những bước phát triển vững chắc, không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng hoạt động. Với kết quả rất đáng trân trọng, Hội là nơi tập hợp các nhà khoa học, các chuyên gia, giới trí thức để trao đổi, nghiên cứu, đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội đất nước trong lĩnh vực kết cấu và công nghệ xây dựng.

Đến nay, Hội đã có 86 hội viên tập thể, 234 hội viên cá nhân là các tổ chức, doanh nghiệp, các kỹ sư, nhà khoa học, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực kết cấu và công nghệ xây dựng. Cùng với sự trưởng thành, lớn mạnh của ngành Xây dựng Việt Nam, các hoạt động của Hội ngày càng đa dạng, thiết thực và đóng góp hiệu quả, khẳng định được vai trò và uy tín cao của Hội trong lĩnh vực phát kết cấu, công nghệ xây dựng; trong đó có các lĩnh vực tư vấn, phản biện, giám sát xã hội; thông tin, đào tạo, nghiên cứu khoa học, tổ chức nhiều hội thảo, hội nghị khoa học chuyên ngành rất thiết thực, hiệu quả, đặc biệt là hoạt động xây dựng các chỉ dẫn kỹ thuật, quy chuẩn, tiêu chuẩn… đã và đang đóng góp quan trọng cho công tác quản lý Nhà nước của Bộ Xây dựng nói riêng và và sự phát triển của ngành Xây dựng và của đất nước nói chung.

Đặc biệt, Bộ Xây dựng nói chung và Hội đồng kiểm tra Nhà nước về công tác nghiệm thu công trình xây dựng cảm ơn và đánh giá rất cao sự đóng góp hiệu quả của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà nghiên cứu của VASECT đã đóng góp phần quan trọng vào kiểm tra công tác nghiệm thu của Hội đồng đối với các công trình, dự án trọng điểm quốc gia thời gian qua.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đánh rất cao các bài viết trong tuyển tập báo cáo Hội thảo, được chuẩn bị rất kỹ lưỡng, công phu với sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà khoa học, nhà nghiên cứu uy tín.

Điều này thể hiện sự coi trọng, quan tâm sâu sắc và trăn trở của các chuyên gia, nhà nghiên cứu tới vấn đề xây dựng đường cao tốc – vấn đề mang tính thời sự được quan tâm hiện nay và có tác động rất lớn tới sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Các chủ đề của Hội thảo cũng đa dạng, phong phú đi từ tính khái quát mang tầm quản lý, chính sách, cho đến nhiều lĩnh vực chuyên sâu về khảo sát, thiết kế, thí nghiệm, kiểm định, thi công, giám sát, vật liệu xây dựng.

“Tôi tin tưởng rằng, Hội thảo sẽ diễn ra sôi nổi, thành công và có nhiều ý nghĩa, đưa ra được những giải pháp, đề xuất, kiến nghị giá trị cao cho cả vấn đề kỹ thuật xây dựng và công tác quản lý Nhà nước về đầu tư xây dựng đường cao tốc hiện nay”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị nhấn mạnh.

Với mong muốn, kỳ vọng vào sự phát triển hơn nữa của Hội trong thời gian tới, đáp ứng các yêu cầu của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, Bộ trưởng đề nghị VASECT quan tâm một số nội dung: Bám sát Điều lệ, tôn chỉ hoạt động của Hội để tiếp tục có các giải pháp đồng bộ tập hợp, nâng cao chất lượng hoạt động, phối hợp liên kết tốt hơn nữa giữa các thành viên, hội viên để phát huy được kinh nghiệm, năng lực, kiến thức chuyên môn, lợi thế, vai trò của Hội.

Quan tâm, nâng cao năng lực và đổi mới phương thức tư vấn, phản biện chính sách; chủ động, tăng cường phối hợp với cơ quan Nhà nước trong việc xây dựng cơ chế, chính sách, pháp luật, đặc biệt là công tác xây dựng và hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn, chỉ dẫn kỹ thuật, định mức kinh tế kỹ thuật ngành Xây dựng hiện nay. Quan tâm tổng kết thực tiễn, kịp thời phát hiện các bất cập, hạn chế, các yêu cầu cấp thiết phát sinh mới trong thực tiễn để nghiên cứu, đề xuất các giải pháp thiết thực, hiệu quả.

Tiếp tục động viên, phát huy tài năng, trí tuệ, kinh nghiệm, tâm huyết của các hội viên; cải thiện cơ sở vật chất và điều kiện làm việc để Hội thực hiện tốt các nhiệm vụ của mình; tiếp tục làm tốt công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học. Tổ chức nhiều hơn nữa các hội thảo, hội nghị khoa học chuyên ngành kết cấu và công nghệ xây dựng. Để cụ thể hóa và thực hiện có hiệu quả, khả thi Chiến lược phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo ngành Xây dựng đến năm 2030. Tích cực tham gia để có những hoạt động thiết thực thực hiện chiến lược này.

Trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ quan trọng này, Bộ Xây dựng rất mong VASECT tiếp tục phát huy truyền thống đẹp và các kết quả tích cực đã đạt được, tiếp tục tham gia tư vấn, phản biện xã hội một cách chủ động, tích cực và có chất lượng hơn nữa đối với việc thực hiện nhiệm vụ của Bộ Xây dựng và của toàn ngành.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị dự Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Hội Kết cấu và Công nghệ xây dựng Việt Nam
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị chụp ảnh cùng các đại biểu tại Lễ kỷ niệm.

Bộ Xây dựng luôn quan tâm, ủng hộ, tạo điều kiện để VASECT hoạt động có hiệu quả theo Quy chế phối hợp giữa Bộ Xây dựng và các Hội chuyên ngành về xây dựng. Với thành tựu 40 năm, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị tin tưởng vào những bước phát triển vững chắc và những đóng góp quan trọng của Hội trong thời gian tới, tiếp tục giữ vững và nâng cao hơn nữa vị thế, vai trò quan trọng của Hội trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật chuyên ngành xây dựng và trong đời sống kinh tế, xã hội của đất nước.

Tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng, GS.TSKH Nguyễn Văn Liên cùng Ban lãnh đạo VASECT quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ, cố gắng xây dựng Hội ngày càng vững mạnh, góp phần vào sự phát triển của ngành Xây dựng. Đồng thời sẽ phát huy thế mạnh của các hội viên, đặc biệt là CONINCO tiền thân là Viện Nghiên cứu về cơ giới hóa và công nghệ xây dựng với gần 45 năm xây dựng, phát triển luôn định hướng công tác nghiên cứu khoa học là một trong những nhiệm vụ quan trọng của đơn vị này.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị dự Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Hội Kết cấu và Công nghệ xây dựng Việt Nam
Quang cảnh Lễ kỷ niệm.

Trong quá trình 40 năm phát triển của VASECT, CONINCO là hội viên có những đóng góp tích cực. Đó là những công trình hiện đại đẳng cấp trải dài trên khắp đất nước và một số nước trong khu vực, những đề tài nghiên cứu khoa học, những ý kiến phản biện cho các đề tài khoa học, giúp xây dựng, hoàn thiện các văn bản và chính sách pháp luật liên quan tới ngành Xây dựng, hỗ trợ trong công tác quản lý, tổ chức và hoạt động tư vấn của Hội…với phương châm “Sẻ chia để kết nối” luôn đồng hành cùng sự phát triển của VASECT nói riêng và của đất nước nói chung.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *